Giới thiệu Công nghệ 4G LTE

Công nghệ 4G LTE đã xuất hiện trên thế giới thời gian qua, và dự kiến 2014 sẽ là năm phát triển đột phá. Tại Việt Nam dịch vụ 3G đang phát triển mạnh mẽ và được khách hàng cực ưa chuộng, và một câu hỏi được đặt ra: Thời điểm nào thích hợp để triển khai 4G ở Việt Nam.
Sự tụt lùi về công nghệ là sự khách quan cần phải thay đổi, với 95 quốc gia trên thế giới đã sử dụng 4G, thì tại Việt Nam mạng 4G đang rục rịch và chưa thể chọn được thời điểm thích hợp để triển khai.
4G LTE

Sự phát triển công nghệ 4G LTE sẽ đem lại cho Việt Nam nhiều cơ hội trong việc kinh doanh dịch vụ di động

Hướng phát triển công nghệ 4G tại Việt Nam

Có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta sẽ bị tụt lùi, lạc hậu so với thế giới nếu như không đưa 4G sử dụng tại Việt Nam, nhưng việc này chỉ được hứa hẹn trong năm 2015. Trong khi, các nhà mạng 3G tại Việt Nam chưa thể thu hồi vốn ban đầu sau 4 năm thực hiện, nếu 4G được đầu tư thì sẽ dẫn đến sự lãng phí.
Để dịch vụ 4G có thể tiếp cận với những người dùng phổ thông là cả 1 quá trình, khi cước phí của 4G giảm xuống và phù hợp với chi phí của người tiêu dùng. Hơn nữa về mặt doanh nghiệp họ phải đối diện với bài toán kinh doanh khi người dùng 3G tại Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 20 triệu người năm 2014. Chúng ta vẫn chưa khai thác hết thế mạnh người dùng 3G tại Việt Nam.
Nhìn chung 4G được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với 3G, nhưng những tầng lớp vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thể tiếp cận được 3G, 4G có chăng chỉ dành cho những người tiếp cận công nghệ thông tin sớm nhất. Như vậy 1 nửa khách hàng bị mất đi, việc tu bổ và nâng cấp cho 3G để khai khác tiếp lượng khách hàng dồi dào là điều nên tiếp tục.
Sự vội vã và vồ vập sẽ không cần thiết, chọn đúng thời điểm triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư và người dùng lợi cả đôi đường.