Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn? Là thắc mắc được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm hiện nay khi ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi một số trường Đại học còn xét tuyển theo học bạ. Nhiều ‘sĩ tử’ phân vân không biết có nên chọn xét học bạ thay vì xét theo điểm thi không? bài viết sau 3gmobifones.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

xet hoc ba va xet diem thi cai nao tot hon

Xét học bạ và xét điểm thi THPT 2022 cái nào tốt hơn?

Xét học bạ và xét điểm thi THPT 2022 là gì? 

Trong mùa tuyển sinh 2022, các trường Đại học sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Ngoài xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia 2022, nhiều trường còn sử dụng cả phương thức xét học bạ. Vậy 2 phương thức xét tuyển này cụ thể là gì?

  • Xét học bạ: Là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định xét tuyển tùy thuộc yêu cầu của các trường Đại học.
  • Xét bằng điểm thi: Tổng hợp kết quả thi THPT, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có),.. theo mức quy định điểm chuẩn hoặc điểm theo từng ngành để xét đậu hay không.

» Xem thêm: Có được thay đổi nguyện vọng sau khi thi THPT không 2022?

Xét học bạ và xét điểm thi THPT 2022 cái nào tốt hơn?

Khi có 2 phương thức xét tuyển cùng lúc nhiều thí sinh thường lo lắng không biết nên chọn hình thức nào để xét tuyển và đạt kết quả tốt nhất.

  • Thực tế xét học bạ và xét điểm thi THPT 2022 là 2 phương thức xét tuyển hoàn toàn khác nhau.
  • Thí sinh vừa có thể điền phiếu nguyện vọng vào trường A đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào trường đó.
  • Thí sinh hoàn toàn có thể không đỗ trường A bằng xét học bạ nhưng lại đỗ bằng kết quả thi THPT 2022
  • Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng.
  • Thí sinh có thể đồng thời đỗ vào nhiều trường bằng xét tuyển học bạ, kết quả thi. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu đã xác nhận nhập học, nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển nữa.

» Xem thêm: Bao nhiêu điểm thi đỗ tốt nghiệp THPT 2022?

Nhìn chung cả 2 phương thức xét tuyển đều có ưu điểm riêng, nếu bạn muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển và giảm thiểu tình trạng thi cử áp lực bạn có thể gửi đơn xin xét tuyển vào trường mong muốn. Trường hợp điểm thi lớp 12 không đủ chỉ tiêu của trường xét tuyển có thể xét bằng điểm thi Đại học.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc xét học bạ và xét điểm thi THPT 2022 cái nào tốt hơn? để lựa chọn tốt nhất.

cach dang ky 3g mobifone